Hội An: Xu hướng dịch chuyển khỏi phố cổ


Cư dân thành phố di sản Hội An cần "giải nén"

Một trong những thành phố du lịch nhỏ nhất cả nước, Hội An chỉ rộng 61,71 km² nhưng lại có mật độ dân số cao, năm 2011 là 1.562 người/km2 gấp 6 lần cả nước, trong khi tiêu chuẩn thế giới là 40 người/km2. Cùng với sự phát triển toàn diện về kinh tế du lịch, tốc độ đô thị hóa nhanh, mật độ dân số Hội An sống tập trung tại khu vực trung tâm đã tăng gấp 1,28 lần sau gần 10 năm.

Để bảo tồn nguyên vẹn các giá trị di sản của phố Hội, ban lãnh đạo tỉnh đã có nhiều quyết sách nghiêm ngặt về quy hoạch phát triển không gian đô thị. Cụ thể vùng hạt nhân phát triển là phố cổ và khu vực nằm trong bán kính 1,2km sẽ được bảo tồn nguyên trạng, gìn giữ tối đa các giá trị nguyên bản đi đôi với khai thác giá trị di sản. Việc này đồng nghĩa với hạn chế tối đa xây dựng mới, sửa chữa, thay thế … làm biến dạng các công trình cổ, di tích hiện hữu.photo-1-1619058967742916712730_1

      Người dân phố cổ Hội An thường cố gắng kiến tạo những góc thiên nhiên nhỏ trong những ngôi nhà có diện tích sinh hoạt bị thu hẹp

Trước thực trạng đó cùng với sự tác động của thời gian, khí hậu và nhất là do nhu cầu phát triển của đời sống, không gian sống tại những ngôi nhà trong phố cổ không còn đáp ứng được.

Theo số liệu khảo sát mới đây, có đến 780 di tích thuộc khu vực trung tâm phố cổ được chủ hộ tự kinh doanh buôn bán hoặc cho thuê. Họ tìm cách thu hẹp không gian sinh hoạt để tận dụng tối đa diện tích làm thương mại, khiến nhiều ngôi nhà chỉ sâu chừng 6-8m, ngang 10m, phải dành tới 80% diện tích cho việc kinh doanh. Sự thiếu hụt không gian sinh hoạt dành riêng cho từng thành viên trong gia đình ngày một gia tăng khiến họ mong muốn tìm kiếm nơi ở mới để tách bạch với nơi kinh doanh.

photo-1-16190589757761301661942

                                                                Khu đô thị sinh thái Casamia tại Hội An được bàn giao cuối năm 2019

Xu hướng nâng cấp chất lượng cuộc sống của bản thân và gia đình tại mảnh đất đã bao đời gìn giữ văn hóa "kinh thương kỳ hội" là nhu cầu bức thiết tại Hội An. Nói cách khác, chốn an cư phải là nơi giúp họ "tìm về" với những miền cảm xúc thân thuộc. Một khu đô thị nằm ngay trung tâm, mang chất "phố Hội", là nơi giao hòa với thiên nhiên, được đầu tư đồng bộ, là nơi được mong chờ của người dân nơi đây.